/ Tin tức & Sự kiện / Luyện thi Cambridge Movers - Tất tần tật những điều cần biết

Luyện thi Cambridge Movers - Tất tần tật những điều cần biết
Ngày đăng: 31.01.2024 21:34
Thứ tư, 31.01.2024 21:34

1. Những điều cần biết về chứng chỉ Movers

Chứng chỉ  Movers nằm trong chương trình Young Learners English của Cambridge English.

Đây là những chứng chỉ Anh ngữ quốc tế bắt buộc dành cho học sinh tiểu học. Đối tượng của chứng chỉ Cambridge YLE là những học sinh từ tiền tiểu học đến tiểu học. Kỳ thi Movers không có kết quả đỗ hay trượt, mà kết quả được thể hiện bằng số khiên mà các con đạt được sau mỗi bài thi.

Số khiên tối đa của chứng chỉ Cambridge là 15 khiên, tuy nhiên nếu nhận được 10 khiên hay nhiều hơn 10 ( tức là mỗi kỹ năng không dưới 2 khiên) thì điều này chứng tỏ khả năng của con đang ở mức khá tốt và con trẻ đã sẵn sàng để bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi YLE thứ hai.

Luyện thi Cambridge Movers sẽ giúp bé ôn luyện được những kiến thức, kỹ năng và làm quen dần với đề thi ở tầm cơ quốc tế. Từ đó đạt kết quả cao, và tự tin hơn trong các kỳ thi lấy chứng chỉ khác sau này.

2. Nội dung bài thi Movers các con cần nắm được

2.1. Bài thi đọc và viết (Reading & Writing)

Đối với bài thi Reading and Writing (đọc và viết) này, các bé phải viết đáp án chính xác, tuyệt đối không viết lắp ghép, không ghi đáp án không rõ ràng nêu không bé sẽ bị mất điểm.

Ngoài ra, ba mẹ có thể hướng dẫn cho bé học nhận biết những câu dễ để làm trước, không lãng phí thời gian để viết câu trả lời dài khi không cần thiết và viết đúng số từ theo hướng dẫn.

Tips khi làm bài

- Các con luyện đọc và viết các định nghĩa của các từ trong danh sách từ vựng Pre A1 Starters và A1 Movers.

- Các con nên thực hành viết chính xác từ cần điền. Sau khi viết, các em cần kiểm tra xem từ mình viết đã chính xác chưa.

- Thí sinh nên đọc tất cả các đáp án trước khi chọn đáp án đúng nhất và thích hợp nhất. Đoạn hội thoại không chỉ bao gồm các câu hỏi và các câu trả lời mà còn có các câu khẳng định hoặc lời đáp lại phù hợp.

- Các em cũng nên luyện tập nhiều với các câu hỏi trắc nghiệm để làm quen với các từ, cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng

- Các em cũng cần ôn luyện các từ đồng nghĩa, đại từ…

- Thí sinh nên kiểm tra câu trả lời của mình một cách cẩn thận. Nếu muốn chỉnh sửa nên sửa rõ ràng.

Nội dung ôn luyện

- Nối từ với định nghĩa tương ứng

- Đọc hiểu thông tin cụ thể và ý chính của văn bản. Chép từ chính xác

- Đọc hiểu văn bản thông tin thực tế và kiến thức về ngữ pháp, từ vựng của thí sinh. Chép từ chính xác.

2.2. Bài thi nghe (Listening)

• Đối với bài thi Listening (nghe) , các thí sinh nhí phải nhớ mang theo bút màu (bao gồm các màu đỏ, xanh lá cây, xanh da trời, vàng, cam, hồng, tím, đen, nâu và xám) cùng với 1 chiếc bút chì hoặc bút mực thông thường.

Ở đầu mỗi phần, con sẽ được nghe từ một đến hai ví dụ. Mỗi phần con được nghe 2 lần, vì vậy nếu con bỏ lỡ những câu trả lời ở lần đầu tiên, con sẽ có cơ hội nghe lại lần hai. Nên ba mẹ hãy giúp con có một tâm lý thật tự tin, nghe kỹ bài và nắm bắt keyword quan trọng nhé.

• Ngoài ra, các con học sinh phải đảm bảo chính tả của tất cả các từ. Riêng phần số 2, chỉ một số từ không được phát âm rõ trong băng nghe mới chấp nhận việc thí sinh viết sai chính tả.

Tips khi làm bài

- Đề bài cho thừa một tên nhân vật.

- Thí sinh cần luyện tập để phân biệt tên trong danh sách từ vựng là nam hay nữ.

- Thí sinh chú ý lắng nghe tất cả thông tin trong đoạn đối thoại về một người cụ thể để chọn đúng người được nhắc đến.

Nội dung ôn luyện

- Khả năng nghe tên và mô tả

- Nghe tên, cách đánh vần và các thông tin khác

- Nghe từ, tên và thông tin chi tiết

- Nghe thông tin cụ thể thuộc nhiều dạng khác nhau

- nghe từ, màu sắc và thông tin cụ thể

2.2. Bài thi nói (Speaking)

Ba mẹ nhớ nhắc bé làm bài thi thật tự tin, từ từ không vội vàng, hãy bình tĩnh để đưa ra câu trả lời đầy đủ nhất nhé.

Khi mới vào gặp ban giám khảo, bé cần nói Hello (Xin chào)My name’s ... (Tên của con là ...) khi được hỏi và Thank you (Cảm ơn)Goodbye (Tạm biệt) khi kết thúc buổi thi. Ngoài ra, bé nên chuẩn bị luyện tập trước những câu trả lời về bản thân, gia đình, sở thích cho phần thi hỏi đáp ngắn với Giám khảo.

Bé nên lắng nghe kĩ những câu hỏi của giám khảo, nếu bé không hiểu những gì họ nói, hãy nói rằng: I’m sorry, I don’t understand. Can you say that again, please? (Con xin lỗi, con không hiểu? Thầy cô nói lại một lần nữa được không?)

Tips khi làm bài

- Tìm sự khác biệt giữa hai hình ảnh (đối tượng, màu sắc, số, vị trí, hành động, v.v.)

-  Kể 1 câu chuyện dựa vào những bức tranh được cho trước.

- Tìm 1 tranh khác biệt và lý giải tại sao.

- Trả lời các câu hỏi cá nhân về các chủ đề như trường học, ngày nghỉ cuối tuần, bạn bè và sở thích.

Nội dung ôn luyện

- Mô tả điểm khác biệt giữa các bức tranh, các nói về màu sắc, kích thước, số, vị trí, vẻ về ngoài và hành động của người trong tranh.

- Hiểu cách mở đầu câu chuyện và phát triển nội dung câu chuyện, mô tả các bức ranh.

- Hiểu và trả lời các câu hỏi về thông tin cá nhân

Lưu ý: Khi đi thi, ba mẹ đảm bảo các con mang theo đầy đủ các đồ dùng và tài liệu sau:

- Phiếu báo danh.

- Bút chì (2B), tẩy, bút màu.

- Đối với các túi, balo, giỏ xách, hộp bút (khổ lớn),…các con không được mang vào phòng thi, và phải để nơi quy định.

Cambrige YLE (Young Learners English) là kỳ thi Tiếng Anh thiếu nhi lứa tuổi từ 6-11 của Hội đồng Khảo thí Tiếng Anh Đại học Cammbridge. Kì thi bao gồm một chuỗi các bài thi tiếng Anh vui nhộn, tạo hứng thú và được thiết kế đặc biệt cho lứa tuổi thiếu nhi. Để tìm hiểu rõ hơn về cấu trúc cũng như làm quen với đề thi để tránh sự bỡ ngỡ, quý phụ huynh và học sinh nên luyện thi những đề thi mẫu ở cấp độ này.

Trên đây là những chia sẻ của Oxford Center về nội dung của luyện thi Cambridge Movers. Để giúp cho con ôn luyện và chuẩn bị cho kỳ thi một cách tốt nhất, ba mẹ hay cho các con luyện đề, làm thêm nhiều bài test để con được làm quen và nâng cao trình độ của mình tốt hơn nhé